Tết hiện đại

Tết hiện đại, tết cổ truyền,
Tuần rồi thấy nhiều người cãi nhau chuyện nhập hai tết hay không kinh quá. Hôm qua có cô bạn còn nhắn tin than thở là cô ấy giận chồng vì chuyện này nữa cơ.
Mình thì không quá quan tâm chuyện đó. Mình nghĩ nghỉ mấy tết không quan trọng bằng việc mỗi người có trách nhiệm xã hội và cách mà người ta ăn tết thế nào cơ.
Nếu mỗi người đều sống có trách nhiệm, xây dựng được đất nước tốt lên, có trật tự, phát triển. Nếu lúc đi làm thì làm việc chăm chỉ, đủ trách nhiệm…thì nghỉ thêm vài ngày trong một năm cũng vui chứ có sao đâu. Như dân bên này, nghỉ để nạp thêm và nạp lại năng lượng để làm việc cho tốt là rất quan trọng.
Nếu mỗi người đều biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống, và chọn lối sống lấy vui làm chính, lấy lễ lạt làm phụ, thì mỗi kì lễ sẽ đều là những ngày vui thôi.
Không biết ở các nước khác thế nào, chứ bên Pháp thì dân làm công ăn lương như mình có được nghỉ lễ dài đâu. Chỉ có trẻ con, sinh viên được nghỉ hai tuần nhân dịp Noel và năm mới, chứ như mình chỉ được nghỉ đúng hai ngày 25 và mùng một thôi. Ai muốn nghỉ thêm, thì phải lấy ngày nghỉ cá nhân thôi.
Vậy mà ngày lễ vẫn vui vẻ, các gia đình vẫn quây quần đầm ấm bên nhau, gặp gỡ bạn bè nhậu nhẹt lai rai, vẫn vui chơi tung trời..
Mình thì luôn thích ngày tết, và mình luôn thích tổ chức những cái tết đơn giản để được thanh thản tận hưởng nó một cách vui vẻ bên người thân. Tết mà quá lắm thủ tục nọ kia, phiền toái quá thì mình cũng không thích đâu.
Sáng dậy nghe bài hát này, nghĩ đến những đứa trẻ Việt sinh ra hoặc sống ở nước ngoài, thấy thương….