Quê mình hay có vụ làm nhà dần

Quê mình hay có vụ làm nhà dần. Bắt đầu có ít tiền thì làm cái móng, sau vài năm móng sắp mục ra rồi thì tự đóng gạch, nung vôi và thêm vài năm nữa là xây nhà thô rồi vào ở. Thêm vài năm nữa thì tô trát, có tiền đóng cửa chính, cửa sổ… Tầm 10 năm thì hoàn thiện. Khi ấy nhà đã xập sệ, mới cũ lẫn lộn chắp vá… Nhìn cám cảnh.
Mình hay hỏi “Tại sao lại không dám đi vay làm 1 lần cho xong, thời gian lẩn mẩn làm nhà thì đi kiếm tiền về trả nợ. Có nợ mới có động lực để mà cày cuốc. Làm kiểu chắp vá tính ra không nợ nhưng mà tổn hại và tốn kém thì gấp vài lần. Chưa kể thời gian là thứ không tiền nào mua được”
Sau lớn lên, mới thấy chả phải mỗi quê mình, mà cả đất nước này họ đều làm như vậy. Phần thì do tư duy, phần thì do yếu kém năng lực quản lý. Cái kiểu tư duy “liệu cơm gắp mắm” nông dân ăn mòn cả động lực phát triển. Chưa kể sau này họ còn cố tình làm vậy để kiếm chác… Giờ thì cái việc “làm dần” có khi lại là hay ho, thành trào lưu cho các nhiệm kỳ thu vén là đằng khác.
Giá mà cụ Võ Văn Kiệt ngày mới nhậm chức cụ dám kiên quyết cho làm cái đường cao tốc Bắc Nam và đường sắt khổ rộng 1.435m xuyên Bắc Nam thì đất nước này đã tốt biết bao, thế hệ chúng con được nhờ biết bao… Cụ và ê kíp cụ làm được thế chắc gì đã có chuyện phải làm BOT hay BT và làm gì có cửa cho cái chữ BOT tràn ngập báo chí và mạng mẽo suốt nửa tháng qua.
Lại nhớ câu trên film “Thời đại vàng son” về ông Park Chung Hee ông ấy nói “Đường cao tốc như mạch máu, máu chảy đến đâu kinh tế phát triển đến đó”…

19 comments on “Quê mình hay có vụ làm nhà dần

 1. Pham Tuan Anh

  Giá như thời cụ Kiệt làm đường 500KV Bắc Nam mà facebook, báo chí phát triển như hiện nay thì có khi bị ném đá đến chết và giờ có khi điện miền nào miền nấy dùng :))

  1. Bui Thai Ha

   Chuẩn! Thêm cái môn Đả hổ diệt ruồi nữa thì còn bị lột gạch lột lon kaka

 2. Son Ha-Dang

  Iem hông có chống BOT à nha, em chỉ chống cách người ta lợi dụng BOT thôi 😉

  1. Nguyen Hoang

   Cách làm đúng là vấn đề. Bài ca “muốn thu vốn nhanh và bất chấp đạo lý”.

 3. Son Dang

  Thể chế thời cụ Kiệt thế nào, ekip cụ là những ai thì đã rõ:)) Không sai lầm mới là lạ:)) Quá khứ đã rồi, xử lý hiện tại và dự đoán tương lai thế nào mới quan trọng ạ:)) Còn sai lầm dài dài, nếu thể chế k chịu đổi mới mạnh tay:))

  1. Nguyen Hoang

   Quê ta thì “sáng đúng chiều sai sáng mai lại đúng” nó là dớp rồi chú. Chỉ có độ lùi thời gian mới nhận ra ai làm có tâm (nhỡ có sai) và ai làm vì lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm.

 4. Son Dang

  Ngay trong đề bài, cách đặt vấn đề và quy trình ban đầu cũng đã lộ khá nhiều ạ! Các khu Vân Đồn và Bắc Vân Phong mới là chỗ để ace góp ý:))

 5. Nguyen Hoang

  Bắc Vân Phong và Vân Đồn, Chu Lai đúng là đang rất cần một cơ chế quản lý thực sự hợp lý và không cho phép hiện diện của lợi ích nhóm thì mới mong phát triển.

  Hồi xưa tôi hơi lãng mạn, đã từng viết 1 stt nói “giá như người ta lập Cát Bà, Cát Hải và V…

 6. Son Dang

  Cát BÀ Cát HẢi rõ là lợi ích nhóm lun rồi ạ:)) Chưa nói tới yếu tố Nhân sự của Vân Đồn và Khánh Hòa, chuyện lập được trung tâm tài chính là k khả thi. TPHCM còn chưa ra gì nữa mà a!

 7. Tuấn Ndm

  Ở VN còn có kiểu phát triền đồng đều, cân đối các khu vự/ lĩnh vực =))

 8. Son Dang

  Bác Tuấn Ndm cho e hỏi trung tâm tài chính Saigon tới step nào rồi ạ? Hệ thống ngân hàng thì như thế, ecosystem đâu ra mà cứ đặt đề bài là bằng Sing với Hongkong,

 9. Tuấn Ndm

  Son Dang Ơ chuyển CBN ra Hà Nội rồi mà cụ 😀
  Chả phải đã nhập Hasino và Hosino thành 1 sòng và đưa ra Thủ đô rồi 😀
  Chứ trung tâm tài chính dell gì toàn đưa dân bí thư đoàn về làm =))

 10. Son Dang

  e biết, e đùa đấy. chuyển ra HN thì muôn đời ….sập cmn lun:)) À, mà…Casino thì chắc sẽ có soon:))

 11. Son Dang

  chia đều: bên quân đội bên công an bên chính phủ 1 e 1 sòng:)) 3 đặc khu chia nhau, khỏi cãi vã:))

 12. Tuấn Ndm

  Son Dang Lại giống sân bay quốc tế và đầu tầu kinh tế. Rồi sẽ phổ cập các tỉnh nhanh thôi

 13. Son Dang

  cảng nước sâu với lọc hóa dầu nữa chứ! Dân cứ è đít ra cho các cụ mơ hoang:))

Comments are closed.