NÔBITA VÀ NƯỚC NHẬT THỜI NGUYÊN THỦY

NÔBITA VÀ NƯỚC NHẬT THỜI NGUYÊN THỦY
Sáng chủ nhật mua một vé đi về tuổi thơ với “Nôbita và nước Nhật thời nguyên thủy” phiên bản 2016, nguyên tác trong series truyện dài xuất bản những năm 90s là “Chiến thắng quỷ Kamat”.
Trước giờ đi coi, lướt newsfeed thấy có bạn cảm thán “nghe nói” phim dở. Đọc thì đọc vậy thôi chứ đâu có để tâm, bởi fan cuồng Đôrêmon chính hiệu mà, mình chỉ tin vào những chuyện người thật việc thật thấy tận mắt xem tận nơi rồi review, chứ thể loại “nghe nói” thì hổng nên tin theo. Đây cũng là một bài học trường báo dạy mình từ năm nhất.
Hồi xưa đọc truyện, “Chiến thắng quỷ Kamat” là một trong những tập mình khoái nhất vì có 3 con thần thú cưng ơi là cưng, với vụ du hành xuyên thời gian trở về thời kỳ nguyên thủy để… bỏ nhà đi bụi của đám nhỏ. Lên màn ảnh bối cảnh phim đẹp thôi rồi, một màu xanh bạt ngàn mát mắt với đồi núi sông ngòi và toàn những cảnh bay lượn. Nhạc phim tập này cực thích, đỉnh của đỉnh nghe phê tai nhất là mấy khúc chiến đấu cao trào.
Như thường lệ, xem phim xong chỉ muốn vái lạy tác giả 3F vài lạy, vì chỉ trong một bộ phim (hay một tập truyện) mà gói ghém không biết bao nhiêu là thông điệp ý nghĩa và cả một kho tàng kiến thức đồ sộ. Nào là thời kỳ kỷ Băng hà, nào là sóng điện từ, nhiễu sóng thời gian, sự biến thiên của lịch sử rồi cho tới trí thông minh nhân tạo (AI). Coi cái phòng thí nghiệm của quỷ Kamat trong phim, truyện vẽ năm bảy mấy đó trời, mà nó y chang cái phòng thí nghiệm của giáo sư X trong X-Men: Days of Future Past.
Có vài điều rút ra từ bộ phim mà chỉ khi trưởng thành mới nghiệm ra, chứ hồi nhỏ chưa nhận thức được:
1. Mỗi cây mỗi bông, mỗi nhà mỗi cảnh. Bất cứ đứa trẻ nào cũng có nỗi khổ tâm riêng của chúng mà người lớn không thể nào hiểu được vì khoảng cách thế hệ.
2. Bạn có thể không có, nhưng thú phải có vài con. Trong lúc cả bọn dùng bảo bối dây tàu siêu tốc để chạy trong bão tuyết, Nôbita đứng vị trí thứ hai mà lúc chạy bị văng ra lúc nào không ai hay, khi tới được hang trú ẩn an toàn cả đám còn lại mới phát hiện… rớt bạn. Và cũng nhờ 3 con thần thú nghe tiếng còi xuất hiện nên Nôbita mới bảo toàn tánh mạng.
3. Trong giờ phút sanh tử, gia đình là hình ảnh đẹp nhất vỗ về con người khi sắp trút hơi thở cuối cùng. Những lỗi lầm, bực dọc, mâu thuẫn để bụng bấy lâu nay cũng theo đó mà nhẹ nhàng tan biến.
4. Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới biết bạn là ai. Chaien và Xêkô mỏ nhọn chơi với nhau thân là thế, tới lúc bị quỷ Kamat bắt treo lên giàn cho hổ ăn thịt, Xêkô la oái oái bảo con hổ ăn thịt Chaien đi vì Chaien là đứa mập nhất. Chơi với mấy đứa bạn giàu mà xấu tính, lúc nào cũng phải cẩn thận kẻo tụi nó đâm sau lưng.
5. Giả mạo mãi mãi là giả mạo. Lịch sử không được dựng xây nên từ những điều giả mạo, và những thứ giả tạo sẽ không bao giờ chiến thắng được những thứ chân thật. Quỷ Kamat có bảo bối khắc chế được các vũ khí của Đôrêmon, nhưng cuối cùng lại bị ngọn giáo thật đâm cho vỡ mặt nạ. Chi tiết vỡ mặt nạ lòi bộ mặt thật thiệt đúng là thâm sâu vi diệu.
6. Tại sao bảo bối của mèo máy Đôrêmon không thể đánh thắng được quỷ Kamat mà ngược lại còn bị khắc chế? Vâng, vì Kamat ;là tên tội phạm vượt thời gian đến từ thế kỷ 23, còn Đôrêmon chỉ là mèo máy rẻ tiền thế kỷ 22. Cách nhau 1 thế kỷ, mà công nghệ nó đã vượt trội và ưu việt như thế, tương lai về trí thông minh nhân tạo của nhân loại còn không biết sẽ khủng khiếp như thế nào. Trong khi hiện tại, 2016 chỉ cách 2006 chục năm thôi mà biết bao nhiêu công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống con người.
7. Sau tất cả, gia đình vẫn là chốn bình yên nhất để trở về sau khi trải qua biết bao phong ba bão tố, bị con tạo xoay vần xuôi ngược. Và hình ảnh mẹ Nôbita nhìn thấy con trở về sau mấy ngày đi bụi rưng rưng nước mắt, cũng muốn chạy tới mắng té tát vì cái tội con nít con nôi mất nết bày đặt bỏ nhà đi bụi nhưng chỉ kìm nén lại được và chuyển sang quát: Mau xuống nhà ăn cơm, mọi người đang đợi con kìa!
8. Nobita và Kukuru, có nhiều cảnh tôi thấy sặc mùi đam mỹ quá. Đã vậy còn thêm cái subtitle trên poster: 70.000 năm – tình bạn vượt thời gian.
Nói chung mẹ nào có con nhỏ nên dắt con đi xem, còn ai cũng là fan Đôrêmon thì xem để hồi xuân nè.
See Translation