NHÀ HÀNG 241 PHẠM VIẾT CHÁNH

NHÀ HÀNG 241 PHẠM VIẾT CHÁNH
Bắt đầu từ ngày 1/6/2017, một điểm DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG mới được mở, đó là nhà hàng 241, tại số 241 Phạm Viết Chánh, quận 1.
Đây là một nhà hàng tương đối cao cấp. Nhà hàng có bán cơm trưa văn phòng với giá 33.000 đồng một phần. Bản thân tôi đã 2 lần thử ăn cơm văn phòng tại đây. Có thể nói so với các quán cơm văn phòng khác, cơm ở đây ngon, cả cơm và đồ ăn đều nhiều hơn so với nhiều nơi khác.
Anh Khánh, chủ nhà hàng, cùng với các quản lí tại đây, đã rất nhiệt tình với chương trình. DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG và anh Khánh đã tiếp xúc với nhau từ trước, nhưng rồi có một số khó khăn nên chưa triển khai chương trình tại nhà hàng của anh được. Anh Khánh đã nhiều lần gọi điện cho tôi, đề nghị để anh đóng góp cho các hoạt động khác của DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG nếu chương trình thực hiện tại nhà hàng của anh không thể triển khai được.
Khi triển khai DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học, anh Khánh quyết định tặng cho mỗi dĩa cơm của chương trình sử dụng tại nhà hàng của anh 8.000 đồng. Giá trị thực của mỗi dĩa cơm tại đây là 33.000 đồng, nhưng anh Khánh chỉ nhận 25.000 đồng thanh toán cho mỗi dĩa cơm.
Theo khảo sát của Phòng Công tác xã hội bệnh viện Truyền máu Huyết học, nơi có thân nhân bệnh nhân sử dụng DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG tại nhà hàng 241, mỗi ngày, nhu cầu ở đây khoảng 70 đến 80 dĩa cơm. Trước mắt, chúng tôi cung cấp mỗi tuần 280 dĩa, để bệnh viện chia ra cho các ngày.
Vì thường những ngày cuối tuần hay có các tổ chức nấu cơm mang đến phát cho bệnh nhân, nên bệnh viện sẽ dùng số phiếu trên cân đối cho những ngày khác. Cứ mỗi 2 tuần, DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG sẽ cùng với Phòng Công tác xã hội của bệnh viện xem xét điều tiết cho đủ số lượng theo nhu cầu của bệnh viện.
Mới chỉ tính theo số 280 dĩa cơm mỗi tuần, hàng tháng, anh Khánh đã ủng hộ cho DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG gần 10 triệu đồng, một năm đã gần 120 triệu. Nếu số dĩa cơm cung cấp cho thân nhân bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học lên đến 500 dĩa mỗi tuần thì số tiền mà anh Khánh hỗ trợ cho DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG hàng năm lên đến hơn 200 triệu.
Không biết con số 120 triệu hay 200 triệu là lớn hay nhỏ, nhưng chắc chắn, đó là tấm lòng của anh Khánh và các bạn tại nhà hàng 241 dành cho những bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân nghèo. Và trên thực tế thì không nhiều người có khả năng kinh tế sẵn lòng bỏ ra số tiền như vậy cho một chương trình thiện nguyện.
Viết đến đây, không thể không nhắc đến Canteen máy lạnh của bệnh viện Nhi Đồng II. Tất cả các loại dĩa cơm ở đó đều có giá trên 30.000 đồng. Nhưng chủ canteen đã quyết định cho người dùng phiếu DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG được quyền chọn bất kì món ăn nào, và chỉ thanh toán với giá 25.000 đồng/dĩa cho tất cả các dĩa cơm.
Gần 1 năm qua, tính ra thì canteen Máy lạnh này đã ủng hộ DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG không dưới 50 triệu đồng. Được biết, một số bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng II cũng đang thực hiện những chương trình riêng của mình tại canteen Máy lạnh này, với hình thức tương tự DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG. Và tất cả những dĩa cơm đó đều được ưu ái giống như DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG.
Chúng tôi cũng đã làm việc với một bệnh viện có nhiều người nghèo khác. Tại đây, nhu cầu lên tới hàng trăm dĩa cơm mỗi ngày. Hiện tại, chúng tôi đang chờ để canteen hoàn thiện một số yêu cầu, và sẽ triển khai cung cấp DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG tại đây sớm nhất có thể.
Có đi vào các bệnh viện mới thấy, còn rất nhiều người nghèo, lại rơi vào cảnh ốm đau bệnh tật, đang rất cần sự trợ giúp. Và cũng nhờ đi đến những nơi đó, mới gặp được rất nhiều những tấm lòng sẵn sàng chia sẻ, mới thấy những gì DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG làm được vẫn còn rất nhỏ bé, so với những tấm lòng vì cộng đồng.