Một trong những cái dở của “bọn” đọc nhiều và học tản mát như mình là luôn luôn y ỷ trí nhớ tốt

Một trong những cái dở của “bọn” đọc nhiều và học tản mát như mình là luôn luôn y ỷ trí nhớ tốt, là cái gì cũng “nắm” được rồi, chả cần đọc lại làm gì… Cho đến hôm nay thì… quả là đáng bị vả cho sưng má!
[Kính tặng các bạn luôn luôn ra rả việc học tiếng Anh bắt đầu càng sớm càng tốt]
Thành thực xin lỗi vì hiện mình đang bị deadline đuổi nên không thể dịch chính xác nội dung cho các bạn được. Các bạn vui lòng hỏi anh Google giúp mình nhé!
Câu trả lời cho các bạn và cũng là lý do vì sao mấy năm nay mình (xin lỗi nặng lời) “chửi” tụi quảng cáo dạy tiếng Anh trẻ em mà cứ ra rả hãy dạy tiếng cho con từ trong bụng mẹ là lũ BẤT LƯƠNG, lừa phỉnh người ta để kiếm tiền đây nhá (tóm lược ở cuối):
“For many years, it was difficult to compare early-start and later-start learners because of all the variations in their educational contexts. Since the 1990s, many more studies have allowed us to investigate this question more effec- tively. Some large-scale research projects have been particularly useful in separating the effect of age and other factors in school-based foreign lan- guage learning. For example, in Spain, the Barcelona Age Factor (BAF) project studied the effects of changing the age of beginning to teach English to Catalan/Spanish bilingual students.
V/hen the starting age for teaching English was lowered, Carmen Mu ñoz and her colleagues took advantage of the opportunity to compare the learning outcomes for students who had started learning at different ages. They were able to look at students’ progress after 100, 416, and 726 hours of instruc- tion. Those who had begun to learn later (aged 17,14, or 18+) performed better on nearly every measure than those who had begun earlier (aged B). This was particularly true of measures based on metalinguistic awareness or analytic abiliry. On listening comprehension, younger starters showed some advantages. Muñoz suggests that this may be based on younger learners’ use of a more implicit approach to learningwhile older learners’ advantages may reflect their ability to use more explicit approaches, based on their greater cognitive maturiry. She points out that, in foreign language instruction, where time is usually limited, younger learners may not have enough time and exposure to benefit fully from the alleged advantages of implicit learning’ (Muñoz 2006:33).
One of the advantages of the BAF project is that the researchers were able to follow the same learners’ language development over several years. This enabled them to examine whether the early learners would eventually surpass the older learners as has been observed in the ‘natural’ setting. This did not happen-although the younger learners caught up, the older learners maintained their advantage over time.
Decisions about when to start second language instruction in schools should be based on realistic goals and on realistic estimates of how long it takes to achieve them. One or two hours a week will not produce advanced second language speakers, no matter how young they were when they began. Older learners may be able to make better use of the limited time they have for second language instruction.”
(Lightbown, 2013, pp. 98)
Đại ý là vấn đề tuổi tác trước nay vẫn luôn được thống nhất là tuỳ vào mục đích sử dụng tiếng mà xác định đầu tư cho môn này sớm hay muộn. Sau đó có một nghiên cứu “cắt lớp” trong một thời gian nhất định trên đối tượng học ở “natural setting” cho thấy tốc độ học (rate of learning) của người lớn và thanh thiếu niên rất cao ở giai đoạn đầu nhưng sau một thời gian thì nhóm trẻ em lại đuổi kịp và hứa hẹn sẽ vượt lên. Câu chuyện chỉ dừng ở đấy cho tới cái nghiên cứu mình trichs nguyên văn trên kia. Cụ thể là nhân một thay đổi trong đó việc dạy tiếng Anh được đưa sớm vào trường phổ thông tạo điều kiện cho nhà nghiên cứu có thể cùng lúc tiến hành kiểm tra trên những đối tượng hoàn thành những cơ số giờ học nhất định (trong nhà trường). Và vâng ạ, các bác đọc kỹ giúp nhé: thanh thiếu niên và người lớn vẫn đạt tốc độ học TỐT NHẤT, trẻ em KHÔNG CÓ DẤU HIỆU bắt kịp và vượt lên như những đứa trẻ học ở môi trường mà ra khỏi trường đã có thể dùng tiếng Anh.
Điều đó có nghĩa là:
– Bác nào tuyên bố biến tiếgn Anh thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam nên xem lại tuyên bố đó của mình nếu bác định chỉ bằng cách đưa việc học môn này xuống các bậc thấp hơn nữa nhằm ép trẻ bớt thời gian học tiếng mẹ đẻ để học tiếng Anh ạ.
– Các bác mở trung tâm trẻ em mời Tây về dạy mà không chú ý đến phương pháp giảng dạy + chỉ ra rả vào tai phụ huynh: học càng sớm càng tốt. Nếu các bác có lương tâm thì chịu khó tự vả vào mặt mình vài cái (như tôi vừa tự vả cái tội lười đọc lại sách cũ), rồi lẳng lặng mà đi sửa mấy tờ quảng cáo đi nếu còn chut lương tâm nào ạ.
Xin hết!
TÀI LIỆU TRÍCH DẪN:
Lightbown, P., & Spada, N. M. (2013). How languages are learned (4th ed.). Oxford: Oxford University Press, pp. 98
Link download (sẽ update sau cho bà con tập đọc ạ)

44 comments on “Một trong những cái dở của “bọn” đọc nhiều và học tản mát như mình là luôn luôn y ỷ trí nhớ tốt

 1. Lê Nữ Thu Hằng

  Nếu chỉ dành 1 – 2 tiếng một tuần thì quả thực ko tạo ra sự khác biệt nào đáng kể. Nhưng trẻ nhỏ dưới 6 tuổi học qua con đg tự nhiên và các tài liệu ht phù hợp, thời lượng ít nhất 1 tiếng ngày có sự khác biệt rõ rệt về khả năng phát âm và khả năng nghe so với trẻ học từ lớp 3. Đấy là kn của mình trong nh năm dạy trẻ em.

  1. Nguyễn Thanh Thuý

   Thì đó bạn ạ, khi học như thế, lượng từ vựng tiếng Việt của các cháu bị ảnh hưởng và đó là cái mất. Ngoài ra thì cơ bản việc học này còn kéo rất dài những năm về sau nên để những bạn có thế mạnh phát âm này lớn lên vẫn xuất sắc được với tiếng Anh lại là một câu chuyện mà đòi hỏi những vấn đề khác, ko phải thời gian nữa. Thêm nữa thì ko cần dưới 6 tuổi, trước 8 tuổi là được rồi

 2. Tran Thi Kim Anh

  Vậy là chị có hy vọng cải thiện tiếng Anh cho con trai 13 tuổi và cho mình?

 3. Lê Nữ Thu Hằng

  Mình có các lớp học bắt đầu học từ 5 tuổi cho đến bắt đầu học từ lớp 3. Mình nhận thấy trẻ 5 tuổi dạy phát âm và nghe dễ hơn nhiều so với trẻ học từ lớp 3. Cùng 1 ct học, ví dụ trẻ học từ 5 tuổi, đến lớp 3 học Family friends 3 nghe nói dễ hơn nhiều, có thể kể các câu truyện dài dễ hơn so với trẻ lớp 4 cũng học sách đó.

  1. Nguyễn Thanh Thuý

   Học tiếng Anh đòi hỏi nhiều thứ khác nữa, và cái khó khăn đó là ở giai đoạn ban đầu để hình thành cách tư duy trên ngôn ngữ khác. Bạn cứ quan sát chính các cháu này sau 1 năm học, lúc đã quen với việc học tiếng rồi, sẽ thấy khác bạn ạ.

 4. Long D. Hoang

  Em nghĩ mọi người nên nhìn nó tổng quát hơn, trong sự liên hệ cost-benefit với nhiều mảng khác trong giáo dục.

  Không nên so sánh đơn lẻ chỉ trong bộ môn tiếng Anh, kiểu trẻ học sớm hơn thì tốt mảng nghe nói hơn, trẻ học muộn hơn thì tốt viết hay đọc, v.v. Nghiên cứu tổng quát nhiều năm, có kiểm soát chặt chẽ đàng hoàng, đã chỉ ra kết luận tổng quát như vậy, muốn lật lại nó bằng vài cái quan sát nhỏ là việc … ngớ ngẩn.

  Và trong sự tương quan với một bộ khung giáo dục dài hạn (6 – 18 tuổi), khi thấy cái time cost của học TA sớm không ít hơn (thậm chí nhiều hơn) học TA muộn, thì rõ ràng nên dành cái early age cho những thứ đem lại lợi ích lớn và dài hạn hơn, như nhân cách và tư duy sáng tạo chẳng hạn. Nếu ta đã nắm được thời gian cần để đào tạo mỗi kĩ năng, thì càng phải tuân theo cái priority trong giáo dục tổng quát. Thế mới logic và tốt dài hạn cho người học chứ ạ, chứ đâu phải chỉ cứ cố nghĩ đến mỗi TA là đủ.

  1. Nguyễn Thanh Thuý

   Người chồng lý tưởng phát biểu câu nào hợp lý hợp tình câu đó em ạ! :))

   Thực ra nếu nói về ưu tiên cho giai đoạn này thì ưu tiên xây dựng nền móng cho cái tôi cá nhân – đặc biệt là những cảm xúc tích cực về bản thân mới thực sự là tối quan trọng ấy em ạ. Mỗi tội chị sở đọc mảng này ít quá, chưa “trích cú” được cái gì chứng minh cho việc này

 5. Lê Nữ Thu Hằng

  Mình chỉ xét ở bình diện phát âm và nghe, thì trẻ tiếp xúc sớm có 2 xu hướng: một là ảnh hưởng tiêu cực lên tiếng mẹ đẻ, 2 là cả 2 ngôn ngữ đều hỗ trợ nhau. Có những nghiên cứu về vd này rồi. Khi có time mình sẽ nói cụ thể hơn. Mình nhớ một trong những kết luận là trẻ khi tiếp xúc sớm với nn thứ 2 có khả năng nghe và phát âm tốt hơn so với trẻ tiếp xúc với nn sau 12 tuổi.

  1. Nguyễn Thanh Thuý

   Bạn ơi, thôi mình nói nốt trước khi quay lại với đống việc. Bạn đọc kỹ lại những nghiên cứu ấy nhé, đa phần cái setting của nó là ở nước ngoài, nghĩa là đứa trẻ đó sang nước khác và phải học thứ tiếng đó hoặc nó ở nước nó nhưng đó là đất nước sử dụng song song hai thứ tiếng. Những trường hợp như vậy hoàn toàn khác với việc trẻ chỉ học L2 trong nhà trường, đơn giản vì thời lượng tiếp xúc hoàn toàn khác xa nhau!

   Btw, phát âm và nghe, mình muốn mời bạn nghe qua giọng của Long D. Hoang, một người không chuyên tiêng Anh nhưng tự rèn luyện theo hướng BE. Bạn ấy và nhiều người khác hoàn toàn có khả năng chỉnh được phát âm – cái mấu chốt là ở các yếu tố cá nhân khác, không phải thòi điểm học.

   Còn về nghe thì mình cũng bắt đầu lúc 12 tuổi nhưng giờ mình chả thấy có vấn đề gì với nghe và đọc cả. Ví dụ là mình hoàn toàn có thể vừa làm việc vừa nghe TV mà vẫn nắm được nội dung mặc dù chả cần chú ý nhiều. Đọc thì đương nheien là tốt hơn nữa do làm hàng giờ.

   P/s: Long ơi, em cho chị xin lại cái link truyện được ko? Bận quá ko mở thêm tab được

 6. Lê Nữ Thu Hằng

  Mình hoàn toàn hiểu ý bạn. Nhưng bạn Long đó phải nỗ lực hơn rất nhiều so với những bạn nhỏ dc tiếp xúc sớm. Nếu như cho trẻ tiếp xúc sớm, công sức sẽ đỡ hơn rất nhiều. Có những ng có thể thành công , có nh người ko bạn ạ.

 7. Nguyễn Thanh Thuý

  Lê Nữ Thu Hằng ý bạn là thành công nhỏ với việc phát âm thôi ấy à? Hay là thành công to to như kiểu là một trong số ít nhận được học bổng Chevening đi du học cao học?

  Nói thật, nếu bạn để ý thì có lẽ chắc chắn phải đồng ý với mình rằng những người thực sự theo đuổi việc học cao, thậm chí là theo đuổi tới cùng với LInguisics ở ta hiện nay, có học bổng đi du học tiến sĩ ở nước ngoài…, phát âm không hề giống bản xứ đâu bạn ạ.

  Nếu chỉ nhìn việc học tiếng ở những thành công nhỏ nhỏ như vậy thì sau khi các cháu master đươc accent rồi tức là… xong à?!

 8. Lê Nữ Thu Hằng

  Mình ko nói thành công chỉ vậy. Mình nói là nếu tiếp xúc sớm, trẻ phát âm nn sẽ ko mất nh công sức bằng.

 9. Lê Nữ Thu Hằng

  Ý mình là có bạn có thể luyện dc phát âm tốt kể cả khi học sau 12 tuổi, nhưng cũng có nh ng muốn vậy ko dc. Kể cả mình.

 10. Nguyễn Thanh Thuý

  Thêm nữa, ôi giời sorry nói nhiều, mình chia sẻ với đồng nghiệp thế này. Mình KHÔNG đánh giá cao các cháu học hành dễ dàng bởi nó không chắc đã là chỉ dấu tin cậy cho sự thành công sau này. Ngược lại, mình đánh giá CỰC CAO những bạn ban đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng về sau lại vượt lên khó khăn đó với một tinh thần lạc quan. Thế nên chúng ta tạo điều kiện là tốt, nhưng đừng quá thần tượng hoá việc đó. Điều tốt nhất mà phụ huynh và giáo viên có thể làm cho trẻ là giúp các con nhìn nhận mọi việc đúng như nó vốn có, xây dựng tinh thần độc lập tự cường, không ngại khó, không ngại khổ… tóm lại là growth mindset. Mà cái growth mindset này khó có thể hình thành và lớn mạnh nếu như chúng ta clear out tất cả những chướng ngại vật trên chặng đường của các cháu. (Nhưng ko có nghĩa là đặt chướng ngại to đùng bắt tụi nó trèo qua :)))

 11. Nguyễn Thanh Thuý

  Btw, cô giáo cũng đừng quá tự ti vụ phát âm. Chỉ có người Việt hay soi người Việt chứ còn trừ phi mình phát âm sai, bọn Tây nó nghe thấy hiểu được message mình nói thì nó cũng ko coi thường coi thiếc gì đâu. Nếu có tí gì coi thường thì đó là từ màu da mái tóc của mình rồi, không phải từ giọng nói đâu. Ví dụ điển hình là cách đây mấy tháng có một anh đẹp giai người ANh gốc sinh ra và lớn lên ở Anh đã bị cấm cửa vào Mẽo theo đoàn giáo viên trường Ảnh – chỉ vì cái tên và trang phục đạo Hồi đấy.

 12. Lê Nữ Thu Hằng

  Đồng ý với bạn là việc đó quan trọng hơn rất nhiều. Mình ko thần tượng. Mình chỉ nhận thấy: ví dụ con mình, nó tự học phát âm tiếng anh hoàn toàn rất dễ ko cần mẹ can thiệp chút nào. Mẹ còn ko bằng nó. Mà nó 3.5 tuổi mới tiếp xúc tiếng anh. Những đứa trẻ mình biết tiếp xúc sớm khả năng phát âm cũng tốt vậy mà ko mất nh công sức gì. Bố mẹ cứ 1 – 2 tiếng một ngày từ lúc 3 tuổi thôi. Nghe có sách. Hạn chế máy tính.

 13. Lê Nữ Thu Hằng

  Nên mình ủng hộ việc tiếp xúc sớm, ngữ liệu chọn lọc. Trẻ sẽ ko mất nh công sức. Mình 15 tuổi mới học tiếng anh, cảm thấy phát âm rất khó luôn.

 14. Pham Hien Chinh

  Cô giáo ơi động chạm vào ” nồi cơm” của nhiều người quá. Nhất là khi HN đang điên đảo với các trường song ngữ từ tận lớp mầm chồi lá gì đó.

  1. Nguyễn Thanh Thuý

   he he song ngữ thì cũng là một option không tồi đâu chị ạ vì nó có môi trường và có thời gian nhẩn nha. Lớp học thêm thì lại là vấn đề khác vì thời gian quá ngắn. Anyway, đúng là em luôn gây thù chuốc oán cái kiểu này :))

 15. Nguyễn Thanh Thuý

  Nếu coi đó là một option, dạy vài từ chơi chơi thì lại chả có gì để nói mẹ cháu ạ. Mà cũng chả cần đến mức 3,5 tuổi đâu, cứ trước 7-8 tuổi là okay thôi.

  Còn việc nghe thì cứ nghe nhiều, từ vựng tốt thì hiểu hết chứ có gì đâu. Cần gì phải sơm

 16. Nguyễn Thanh Thuý

  Bạn 15 tuổi học tiếng Anh tức là đã quá cái tuổi “cứng hàm” tận 7-8 năm thì làm gì chả khó phát âm :P. Cơ bản là vẫn đủ giỏi, dùng được, giao tiếp được, đi dạy dược là được chứ gì!

  Sinh viên mình chả thiếu bạn tiếng Anh phát âm xì xồ ghê lắm mà học thì dốt, lại lười, không chịu cố gắng… Nói thật với bạn dạng đấy ra ngoài đi làm chắc chỉ lừa người ta được thời gian đầu nhờ cái phát âm thôi, lâu dài chả ai dở hơi mà thuê nếu các ẻm không chịu thay đổi.

 17. Vũ Thị Thu Hằng

  Hix mình lại nhiều chuyện tí ở đây. Thực ra hôm nay mình có nghe 1 ý kiến là cho bé nhỏ học nhiều ngoại ngữ từ sớm (cụ thể con của mẹ í là 4t) để việc học dễ dàng. Và đúng là bé học tiếng Anh đang rất tốt, mẹ cho bé học thêm tiếng Trung nữa bé cũng tiếp thu khá tốt. Mình ko bàn đến việc tốt hay dở nhưng mình thấy mục đích học có vẻ ko ổn vì ngôn ngữ ko có môi trường thực tế sẽ bị triệt tiêu dần đi. Sau này lớn lên khi môi trường đòi hỏi con cần tiếng ở mức độ nào, bằng nội lực và tinh thần con sẽ học để đáp ứng. Như vậy tiếp thu nhanh hơn và tốt hơn. Mình là trường hợp lên ĐH mới học TA tử tế đây. Giờ cũng ok với phát âm và đọc hiểu.

 18. Vũ Thị Thu Hằng

  Vì mình yêu thích nó đấy. Và bởi cv đòi hỏi mình phải học về tiếng Anh. Mình nghĩ học sớm đúng là tốt nhưng học trễ cũng tốt ko kém, miễn là tạo được cho trẻ thói quen và động lực tốt. Nếu sau này con ko biết tự tìm đến tri thức, đó mới là mối bận tâm.

 19. Lê Nữ Thu Hằng

  Đúng là động lực học là quan trọng nhất! Mình chỉ nói nếu trẻ tiếp xúc sớm thì trẻ phát âm dễ hơn và dễ tạo động lực hơn. Ví dụ con mình rất thích đọc các truyện và sách khoa học bằng tiếng anh của Usborne, khởi điểm chỉ là 8thích các bài hát trẻ con thôi. Hiện giờ con mới lớp 3, con định hết lớp 4 đọc dc Harry Potter. Ít nhất việc tiếp xúc sớm đã khiến con có động lực dùng tiếng anh một cách tự nhiên để học các thứ khác.

 20. Long D. Hoang

  Em có mấy ý kiến thế này:
  1. Nên thống nhất với nhau định nghĩa học tiếng Anh và tiếp xúc với tiếng Anh. Lẫn lộn với nhau thì debate chả đi đến đâu.
  2. Việc tiếp xúc với TA sớm có làm tăng đam mê của người học với nó hay không? Đây là một câu hỏi cần lý giải khoa học.
  3. Ngay cả khi nó làm trẻ em đam mê với nó hơn, thì cái thời gian dành cho đam mê đó có được coi là well-spent hay không? Học môn nào mới thực sự là well-spent?

  Em nhắc lại: Việc này đòi hỏi việc xây dựng lộ trình chung chính xác, có sự ưu tiên, có cost-benefit analysis để tính toán điểm khởi đầu và kết thúc cho hợp lý. Chứ không thể nhắc đến mỗi một lợi ích trong một mảng để cho rằng nó đáng được ưu tiên. Phải có sự so sánh.

  Ví dụ như benefit của việc học TA sớm là accent. Còn cost của nó là ít đi thời gian để học cách làm người, học cách tư duy logic và khách quan. Benefit như vậy có hơn cost không? Sau này học hết đại học, một người nói TA không giống người bản ngữ bằng các bạn khác, nhưng nhân cách tốt hơn, tư duy tốt hơn, thì có hơn không?

  Còn về trường hợp của bản thân em: đến 10 tuổi mới học TA. 14 tuổi mới bắt đầu thực sự có tập nghe và nói. 23 tuổi mới hấp thu được một cái GA accent tàm tạm. 25 tuổi bắt đầu qua RP. Giờ thì hoàn toàn là personalised accent, không theo hẳn RP hay GA.

  Em có thể mất thời gian hơn cho ngữ âm so với người học sớm. Nhưng bù lại cũng có điểm mạnh riêng ở các mảng khác, mà người khác có muốn đạt đươc cũng mất nhiều thời gian hơn em. Em không nghĩ mình đã bỏ phí những năm đầu đời chỉ vì không học TA.

  Đây là link chị Nguyễn Thanh Thuý hỏi nhé:
  https://soundcloud.com/…/maggie-by-denise-whittaker…

 21. Nguyễn Thanh Thuý

  Ha ha, đúng là tư duy khoa học, lại còn hỏi đúng cái người ta đang làm =))

  Đúng là trong tranh luận, cơ bản nhất vẫn là làm rõ khái niệm. Ông nói gà, bà nói vịt thế này thì có cãi đến mùa quýt cũng chả xong được nhỉ!

  Btw, đi “đu dzai” mà về sớm dzậy? ;))

 22. Long D. Hoang

  Basic “bookish” things chị ơi :)) Ai học cũng phải biết mấy cái trò define argument cơ bản này chứ có gì mà ghê gớm.
  Dzai cũng là người, cũng phải đi ngủ. Em cũng là người, em còn phải làm một số việc (nhảm nhí) riêng :v

 23. Nguyễn Thanh Thuý

  Btw, hóng hớt tí, giai đó là giai Hàn hả? Đóng phim hay hát hò vậy? Lâu chị chả update gì cả, thấy cái Dương có dạo cũng nhong nhóng lên, ko biết có cùng một dzai ko? 😉

 24. Ho Ngoc Bich

  Không hẳn vậy. Dạy trẻ con hơn 6 năm nay, các cháu bắt đầu sau khi học xong lớp 1, mình thấy đầu lớp 3, các cháu học FF3 nói vẫn rất tốt, đọc sách graded readers ngon, tự tra từ điển.

 25. Lê Nữ Thu Hằng

  Từ lớp 1 vẫn rất tốt chị ạ. Về khả năng đọc e cũng nhận thấy ko có sự khác biệt nhiều. Nhưng nếu e nào học từ cuối lớp 3 là khả năng đọc khác hẳn luôn chị ạ. E dạy song song 3 năm 2 lớp. 1 lớp từ đầu lớp 1, một lớp từ đầu lớp 3. Sau 3 năm , khi giao các bt kể chuyện dài, tự quay video, ở cuốn Family 3, thì lớp thứ nhất có khả năng ghi nhớ dc nhanh hơn, kể cũng dễ dàng hơn. Ko ngắc ngứ nhiều như lớp 2. Đặc biệt, lớp thứ hai giờ đến lớp 5 rồi các con ko còn hứng thú với các truyện cổ tích nữa, có ít hứng thú với sách khoa học hơn. Vì các con đã biết một ít bằng tiếng việt, động lực đọc sách khoa học và truyện ko bằng nhóm trẻ học từ lớp 1.

 26. Nguyễn Thanh Thuý

  Kinh nghiệm của em và kết quả nhiều nghiên cứu lâu dài lại ngược lại chị ạ: các bạn bắt đầu sớm – đến tầm cấp 2 lại nản sớm vì mất dần háo hức và động lực, trong khi đòi hỏi về ngôn ngữ của tasks lại tăng lên. Ngược lại, những bạn học sau thì lại giữ được tốc độ

 27. Lê Nữ Thu Hằng

  Mình đã nói ngay từ đầu mình ủng hộ việc tiếp xúc tiếng anh sớm, từ 3 tuổi, với sự kèm cặp đều đặn mỗi ngày ít nhất 1 tiếng chia nhỏ làm nh lần. Học theo lớp thì từ 5 tuổi (tùy trẻ). Cá nhân mình thì dạy từ trẻ 6 tuổi cho dễ quản lí. Hiện tại theo mình biết nhiều bố mẹ đang follow một lộ trình do phụ huynh Laida Hanoi đề xuất. Trong đó có 2 con đường: một cho trẻ dưới lớp 3 và một cho trẻ trên lớp 3. Mình xin lỗi chưa tìm lại dc link.
  Còn việc học làm người có thể kết hợp cùng việc học tiếng anh. Ví dụ giáo dục trẻ thông qua các câu chuyện kể. Peppa Pigs chẳng hạn. Một công đôi việc.
  Nhận xét của mình về việc tiếp xúc sớm dễ tạo động lực hơn đúng là mới dừng ở mức độ sơ khai nhất: mình quan sát thấy những trẻ nào tiếp xúc sớm từ 3 tuổi đều rất thích nghe rồi
  đọc truyện tiếng anh và các sách khoa học cơ bản kiểu như First Encyclopedia of Science/ the Human bodies ….. Khi biết đọc rồi, các e có khả năng đọc lướt khá nhanh và đoán nghĩa từ cũng rất tốt so với các trẻ cùng độ tuổi.
  Còn về lâu dài thì động cơ học tập là quan trọng nhất.

 28. Lê Nữ Thu Hằng

  Mình rất cảm ơn bạn vì thông tin này. Mình sẽ tiếp tục dạy các bạn ấy hết cấp 2 để xem thế nào.

 29. Nguyen Van Truong

  Mình đã vào FB của Long D. Hoang và hiểu rằng để giỏi về vấn đề gì đó (tiếng Anh là ví dụ)thì điều qua trọng là say mê, yêu thích chứ ko phải học sớm hay học muộn. Như vậy lúc các nhỏ còn bé thì học yêu thương, học cảm nhận và những thứ gần gũi sẽ hiệu quả hơn rèn luyện tiếng Anh. Tiếng Anh học muộn chút ko sao nhưng có nhiều thứ khác rất vô hình thì lớn lên sẽ khó. Đại khải hiểu thế ko bít có đúng ý tác giả?

  1. Long D. Hoang

   Vâng đúng thế. Việc rèn luyện những thứ có giá trị cả đời như tính cách và thái độ đối với học tập (ở bất kì môn nào), kèm theo việc tìm ra môn học mình đam mê, sau đó là cái personal cause & true calling cần được bắt đầu sớm, khi mà mọi thứ ở người học còn đang rất mềm dẻo, dễ uốn nắn.

 30. Ho Ngoc Bich

  Các bạn ở khu nhà chị nếu cấp 2 mới học thì không có thời gian em ạ. Bài kiểm tra trên lớp vẫn nặng về ngữ pháp, đi học thêm tối ngày ấy. Chính vì không có thời gian nên thường là hs nản lắm. Lứa đầu tiên theo chị từ năm lớp 2, nay là lớp 7 thì ko có tg đọc sách do bận nhưng vẫn giữ đc phong độ. Em nói chính xác: nhu cầu ngôn ngữ của các bạn ấy tăng dẫn đến việc dạy cũng challeging hơn nhiều, nhất là khi đó lại là con mình nữa.

 31. Hà Nương

  chết thật, Bộ GD sắp đưa tiếng Anh vào dạy từ lớp 1. mình nghj từ 10 tuổi trở lên dạy thj tốt hơn.

  1. Nguyễn Thanh Thuý

   Thực ra thì lớp 1 không sao đâu ạ, cơ bản là đừng dạy theo cách đa số các cô hiện nay + bố mẹ vẫn gửi con đi luyện dạy

 32. Nguyễn Thanh Thuý

  Thực ra cái đưa vào của Bộ là về mặt hình thức, còn viewcj thực học ra sao thì còn tuỳ vào thầy cô, cháu bé và cha mẹ nữa chị ạ

Comments are closed.