LẠI THÊM MỘT TẠ ĐƯỜNG PHÈN

LẠI THÊM MỘT TẠ ĐƯỜNG PHÈN
Tự nói về văn của mình nó… ngượng lắm! Đó là cảm giác của nhà cháu. Vì thế từ trước tới nay, trên các diễn đàn hoặc lúc trà dư tửu hậu nhà cháu đều cố tránh nói về văn mình. Nhưng hôm nay đành phá lệ vì đọc cái tợt của Hoàng Đăng Khoa.
Từ ngày vọc vạch viết văn và được đào tạo ở trường viết văn, nhà cháu đã học và đọc nhiều sách công cụ, cập nhật khá đầy đủ các trường phái, khuynh hướng…, cả lí thuyết lẫn tác phẩm của các tác giả tiêu biểu trong nước và thế giới. Mỗi khuynh hướng, trào lưu đều có một tổ sư mà người viết văn có thể học tập.
Với não trạng ù lì và tâm tính nhà quê cố chấp, nhà cháu trân trọng tất cả các vị tổ sư và kính trọng những tác phẩm hay. Với nhà cháu, một tác phẩm hay phải giản dị chảy tự nhiên như sông, khi cần uốn lượn thì uốn lượn, khi cần thác ghềnh thì thác ghềnh, tuyệt nhiên không thể là những con sông đào khiên cưỡng, gò ép. Và cái quan trọng thứ hai là dòng sông ấy chở gì, phù sa hay rác rưởi.
Nhưng để viết được giản dị cực khó. Nhà cháu đã mất rất nhiều tâm sức và thời gian để học viết theo lối này, nhưng vẫn phải thành thật rằng còn lâu mới đạt đến độ tự nhiên. Bởi thế, những lời khen của nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa, bà con chỉ nên coi như một sự đánh giá có phần ưu ái.
https://www.facebook.com/profile.php?id=100003825679000

36 comments on “LẠI THÊM MỘT TẠ ĐƯỜNG PHÈN

 1. Thủy Vũ

  Đọc “một tạ đường phèn” của Đăng Khoa Hoàng xong, em không nỡ lòng nào xát muối bác Đỗ Tiến Thụy, dù ” Con chim Joong bay từ A đến Z” cũng ” cướp” đi của em 1 đêm thức trắng bác nhé.

 2. Phuong Dam Khanh

  Giời thương , nếu tôi được có sách như Đỗ Tiến Thụy , Hoàng Đăng Khoa tôi chẳng những không cảm ơn và còn thấy rất buồn về ai đó mua sách với suy nghĩ ” mua ủng hộ ” , nói vui cho dù là hơi quá lên một chút : biết người mua sách của tôi như vậy , tôi sẽ khẩn khoản gửi lại cho tôi và xin hoàn tiền gấp 3 lần , ( kể cả với … gái đẹp đó nhe )

 3. Đỗ Tiến Thụy

  Thỏ Sói thật nhân hậu, đúng là gái Hà Tây quê lụa và bạn đồng môn khóa lẻ, hehe!

 4. Thỏ Sói

  Mua ủng hộ là đúng rồi còn gì, lẽ ra anh Thuỵ phải gửi tặng e sách chứ chẳng được đồng doanh thu nào đâu anh Phuong Dam Khanh

 5. Đỗ Tiến Thụy

  Bỏ tiền ra mua chắc chắn sẽ đọc. Và có quyền chửi khi thấy sách dở, Thỏ Sói nhỉ.

 6. Thủy Vũ

  Mổ xẻ, tẩm ướp bỏ vào máy tính sẵn sàng hết rồi. Định chờ cơ hội thuận lợi nhưng thôi tối mang con chim Joong cho lên đĩa là xong bác Đỗ Tiến Thụy à.

 7. Nguyễn Kim Bắc

  Đc tặng cả 1 trái tim tươi đỏ, (cay) nồng nàn thế mờ k ưng hả bác Thụy ui!?!?

 8. Còm Còm

  Còm đăng ký với Nhà cháu 2 cuốn. Gửi vào đ/c: Đào Sỹ Quang, số 405, Chung cư C2, kp.5, P. An Bình, tp. Biên Hòa – Đồng Nai (nhớ ghi số TK của Nhà cháu). Cảm ơn!

  1. Đỗ Tiến Thụy

   Ôi, em cám ơn bác! Nhưng sách là do Nhà xuất bản Trẻ in và phát hành. Bác chịu khó ra nhà sách Biên Hòa, hoặc vào mạng Tiki.vn đặt là họ mang tới tận nhà ạ!

 9. Nguyễn Thanh Trúc

  Đỗ Tiến Thụy Ý em là đ 3 trùng với suy nghĩ của em về 1 tp hay. Còn em đang đọc “chim Jong” của anh chưa xong nên e k thể nói gì hết. Phải đọc và nghĩ về tp. Đó là cách em đọc.

 10. Giotnuocmat Vangtrang

  Em mới nhờ được người đi nhà sách để rinh về một quyển. Các chị em trong tổ, trong khoa đang thay phiên nhau đọc anh ạ. Ở đơn vị, chúng em đang chuẩn bị lễ khai giảng nên rất bận. Ở nhà thì vướng con nhỏ. Vậy mà cũng đã có người đọc xong rồi. Cảm giác là…rất mê! Cảm ơn tác giả đã có một tác phẩm hay!

 11. Ngô Vĩnh Dụng

  “Con chịm Joong…..” cua Đô Tiên Thuy se bay đi khap miên tư A đên J rôi vê đâu đang hoang trên Văn đan Viêt nam đương đai !

Comments are closed.