ĐỐT VÀNG MÃ

ĐỐT VÀNG MÃ…
(Một câu chuyện thú vị)
– Mẹ: Alo, con à! Mẹ đây…
– Con: Ngơ ngác…(vì mẹ đã mất mấy năm)
– Mẹ: Bữa giỗ Mẹ, con đốt cho Mẹ bao nhiêu thứ, Mẹ thấy rồi ạ.
– Con:???
– Mẹ: Sao con phung phí thế? Mẹ bình thường sống chân chất, giản dị. Mẹ nào có biết đi xe máy đâu, mà con mua xe máy, xe Ô tô cho mẹ. Mà con lại chọn cả siêu xe nữa chứ. Chỗ Mẹ có trường nào dạy lái, cấp bằng lái xe đâu.
Con: Chạnh lòng…
Mẹ: Ngày xưa Mẹ chỉ dùng điện thoại cùi bắp, thế mà bây giờ con lại đốt xuống nào Iphone, IPar, mà ở chỗ mẹ có Nhà mạng nào đâu con.
– Con: Thẩn thờ…
– Mẹ: Mẹ chỉ cần tấm lòng của con nhớ đến Mẹ thì con ráng sống sao cho tử tế hơn, yêu thương được con người hơn, xây dựng đất nước giàu đẹp hơn…là Mẹ mừng lắm rồi con à. Việc phước con làm cũng là điều mẹ sẽ được sanh về nơi an vui đó.
– Con: Vui mừng…
– Mẹ: Con ngủ tiếp đi nhé!
….
Con: Ngủ dậy…và.
Từ xa xưa, theo tín ngưỡng của người Trung Quốc, người ta đốt vàng mã để cho người thân đã chết có tiền tiêu, có đồ dùng. Đây là theo quan niệm của người Trung Quốc, không phải của Đạo Phật, vì rõ ràng ở Ấn Độ – xuất xứ Đạo Phật không hề có tệ đốt vàng mã này.
Có rất nhiều điều vô lí trong vấn đề đốt vàng mã này. Thứ nhất, ở trên trần gian này, có người sản xuất, có hàng hóa nên người ta mới dùng đến tiền để mua. Nhưng dưới cõi âm không có sản xuất,hàng hóa thì người âm dùng tiền để mua cái gì??? Thứ hai, tất cả những nhà ngoại cảm nhìn thấy được người âm, giao tiếp được với người âm đều chưa bao giờ từng thấy người âm sử dụng những vật dụng mà người dương thế “đốt gửi xuống” bao giờ, tất cả đều do nghiệp lực quyết định cuộc sống người âm sướng hay khổ, sung túc hay thiếu thốn như thế nào.
Thế nên có rất nhiều vị Cao tăng, Chân tu lên tiếng phản đối việc đốt vàng mã này, nhưng đâu vẫn vào đấy. Người ta cứ đem tiền thật đổi lấy tiền giả, đồ mã để đốt !
Vậy làm như thế có tội gì không? Xin thưa, ít nhất 2 tội: một là góp phần thúc đẩy phá rừng, đốn gỗ để sản xuất giấy, gây phá hủy môi trường. Hai là gây phí phạm tiền bạc.
* Điều nên làm: Người cõi âm thực sự cần điều gì? Thực ra, họ không cần vàng mã, mà là cần Phước báo!
Có khi họ- những người âm biết điều này, nhưng cũng có khi do u mê, mập mờ trong chốn siêu hình, họ cũng chẳng hiểu được là họ cần cái gì, nên có khi họ báo mộng than thở, đòi cái này cái kia, nhưng có đốt gì xuống thì họ vẫn khổ sở, thiếu thốn như cũ. Vì Nghiệp lực bắt buộc họ phải chịu như vậy.
Vì thế, muốn họ được an lành trong thế giới bên kia, ta phải vì họ mà tạo phúc, cầu cho họ siêu thăng lên những cảnh giới cao hơn.
Bằng cách nào? Có rất nhiều cách, đứng đầu là đem tài vật mà người quá cố để lại, hoặc tiền của mình tạo những công đức như đúc tượng Phật, ấn tống, phóng sinh, bố thí.v.v… rồi đem phước đó cầu cho họ được siêu thoát. Như thế, cả người sống lẫn người đã khuất đều được lợi lạc rất nhiều.
Chúc tất cả quý vị đều thành tựu được những chân công đức, tạng công đức thù thắng, vô biên vô lượng!
Huynh : Thiện Thanh Phước