Chuyện anh Nghị nuôi hai con bại não

Chuyện anh Nghị nuôi hai con bại não
Tôi có một cộng sự cũ, chị ấy có một con trai mắc căn bệnh tâm lý, lúc bình thường thì không sao nhưng khi lên cơn thì vô cùng đáng sợ. Con trai chị ấy vẫn đi học, đi làm bình thường, nghĩa là về mặt cuộc sống vẫn chưa là một gánh nặng hoàn toàn cho gia đình. Nhưng kinh tế lẫn tinh thần của chị ngày một xuống dốc kể từ khi con trai phát bệnh, căn bệnh không thể chữa được, chỉ có thể thuốc thang để duy trì, mà thuốc đối với dạng bệnh này lại cực kỳ đắt đỏ. Có lần nhà cạn kiệt tiền bạc, con thì lên cơn động kinh rồi điên điên dại dại, chị quẫn quá muốn nhảy ra đường cho xe đụng chết cả hai má con để giải thoát kiếp này.
Ở xã hội này, tôi không hiểu vì nguyên cớ gì mà người ta rất ghét người giàu, thấy người thành công thì mặc định là kẻ xấu, ko cần tìm hiểu để học hỏi xem tại sao người ta thành công. Chỉ thích nghe về những mảnh đời bất hạnh, càng bất hạnh càng tốt, để được xuýt xoa ôi sao tội nghiệp quá. Câu chuyện về anh Nghị gà trống nuôi hai con bại não lên truyền hình lấy nước mắt người xem cách đây vài tuần, chẳng phải cũng để là phục vụ cho cái sở thích quái dị đó của một bộ phận người xem hay sao?
Ở một góc độ nào đó, có thể anh Nghị chưa đúng. Nhưng cá nhân tôi cũng chẳng thấy hay ho gì việc hôm trước vừa tung hô, hôm sau đã quay lưng triệt đường sống của cha con anh ấy. Anh ấy dùng tiền của mạnh thường quân để mua nhà là sai sao? Không hề, tôi nghĩ đó là một sự tích luỹ khôn ngoan. Chưa có một cơ sở nào để chứng minh anh Nghị dùng tiền mạnh thường quân cho để tiêu xài cá nhân, để ăn sung mặc sướng, gái gú hút sách. Cộng sự của tôi có một đứa con không bình thường mà đã có lúc kiệt quệ đến mức ko muốn sống nữa, dù con chị ấy vẫn chưa đến nỗi là gánh nặng. Huống gì anh Nghị là 2 đứa và mất hoàn toàn khả năng tiếp nhận cuộc sống. Anh Nghị không sống đời được với hai đứa con của anh ấy, điều đấy là chắc chắn. Sẽ ra sao nếu tuổi của anh ấy ngày một cao hoặc có bất kỳ bất trắc nào nhưng con của anh ấy thì không bao giờ có thể “lớn” được? Vậy ai trong số những người đang nguyền rủa anh ấy ngày hôm nay sẽ đến nhận nuôi những đứa trẻ đó? Chăm sóc cho chúng?
Có thể anh Nghị chưa đúng khi nói về vợ trên sóng truyền hình, nhưng vợ anh ấy thì quá sai khi “bóc phốt” chồng trên mặt báo. Nếu mạnh thường quân quay lưng, hai đứa trẻ không được hỗ trợ nữa, chị ấy vui lắm? Thế thì anh Nghị nói có gì sai đâu mà phải thanh minh, người phụ nữ thật sự thương con chả ai đặt cái tôi của mình lên trên quyền lợi của con cái cả. Mà nếu chỉ là vì muốn “minh oan” cho bản thân, thì chỉ nói về việc tôi không có bỏ con, chứ lôi làm gì chuyện Nghị mua được nhà hay là xin được nhiều tiền lắm ra để làm gì? Chả liên quan mà lại thấy có mùi động cơ quá, dân gian hay gọi là trâu buộc ghét trâu ăn.
Anh Nghị sai. Tôi không bênh anh ấy. Thế nhưng đối với góc nhìn của tôi, anh Nghị và các con của anh ấy đã đủ bất hạnh rồi. Nếu được chọn lựa, chả ai muốn con của mình như thế để “trục lợi” cả. Các bạn có thể thấy trường hợp này không đáng để cho nữa thì đừng cho, ai thấy vẫn cảm thông được thì tiếp tục hỗ trợ, chứ chẳng có cái lý nào phải chửi rủa đòi chém đòi giết người ta cả, thậm chí có những người cả đời chả bao giờ cho ai cái gì cũng phải nhảy vào chửi một câu ra vẻ mình là đạo đức gia, để làm gì? Nghị nuôi hai con trai bại não bao năm nay là có thật, có dùng tiền tích cóp của mạnh thường quân để mua nhà thì cũng là điều chẳng có gì phải bàn cãi vì tiền cho rồi thì đương sự có quyền dùng nó vào việc phù hợp, miễn là ko tiêu pha hoang phí. Đừng bao giờ nghĩ các bạn cho một tí tiền thì có quyền miệt thị người khác, cho đi là Phúc, nhưng cho xong chửi thì lại là Nghiệp. Nếu anh Nghị gian dối thì để anh ấy tự chịu trách nhiệm, các bạn không cần phải gieo nghiệp để làm gì.