Ảnh Nude

Ảnh Nude
Mấy hôm nay các bạn tag tôi vào thông tin về cuộc triển lãm ảnh nude đầu tiên ở VN. Ngạc nhiên, ko thể nghĩ ng ta cấp giấy phép cho một triển lãm ảnh nude.
Nhưng khi biết tác giả là Hạo Nhiên thì cũng ko lạ lắm. Nhớ ngay đến cuốn sách ảnh Tạo Tác của anh sắp ra mắt, cách đây ít hôm đã được xem. Một cuốn sách ảnh đen trắng, chơi ánh sáng với những khúc quanh của cơ thể đàn bà, cánh tay, bàn chân… Nghĩa là ảnh crop, hoàn toàn ko thấy mặt nhân vật. Ánh sáng khá đẹp, motip lặp đi lặp lại với tinh thần “Anh nhìn cái mà tôi nhìn nhưng anh không thấy cái mà tôi thấy…”
Xem sách khi đó ko biết Hạo Nhiên là ai, nay thấy anh được mở triển lãm cũng ko lạ. Với những ảnh như thế ko được bày mới là lạ. Một trong những tiêu chí mà các tác giả muốn bày ảnh nude phải vượt qua là khi bức ảnh lộ rõ danh tính (nhìn thấy mặt nhân vật) là phải có sự đồng ý của người mẫu bằng giấy cam đoan có chữ ký của mẫu. Điều này tất cả những người chụp ảnh nude ở VN chưa làm được. Ngay cả tôi cũng vậy, nhiều ảnh chụp cách đây 10 năm, các cô khi ấy chưa có gia đình đồng ý chụp nay đã yên bề gia thất, tìm đến có lẽ các cô sợ xanh mặt, ko dám ký. Một số cô đã định cư ở nước ngoài, cô khác thì ko thể liên lạc lại được nữa. Nói vậy để thấy việc có giấy cam đoan là bất khả thi.
Chúc mừng Hạo Nhiên, anh đã lách qua khe cửa hẹp để bung ra những bức ảnh nằm im trong ngăn kéo lâu nay. Dù chưa thật như hình dung của tôi phải là những bức ảnh nude đúng nghĩa, phơi ra 100% cái đẹp của đàn bà. Quan trọng, anh đã đột được viên gạch đầu tiên mở ra con đường cho ng đi sau. Thêm nữa anh đã gỡ đc cái khó cho ng ký duyệt triển lãm, cái ghế của họ sẽ vẫn vững vàng bởi “nude” đấy nhưng mà đâu có thật là “nude”.
Với tôi, có lẽ còn lâu lắm mới có thể bày đc triển lãm công khai thế.
Sẽ bày nếu khoe được cái mình thích, cái mình cho là đẹp, chứ giả dụ định bày 50 bức mà bị gạch đi 40 bức (chắc chắn thế), thì thà bày… chui sướng hơn.
Một vài bức trong sách ảnh Tạo Tác của HN.